บิ๊กซีเปิด e-Wallet รองรับ 4 สกุลเงิน ปูพรมจ่ายด้วยแอปฯ ได้ทุกสาขาภายในปี 2563

หากใครแวะไปบิ๊กซี ฟู้ดเพลสทั้ง 2 สาขาคือบางซื่อและสามย่านมิตรทาวน์ น่าจะได้พบกับเครื่อง Self-check-out ที่ระบุให้เราต้องเป็นสมาชิกแอปพลิเคชัน Big C TH ก่อนเพื่อเปิดกระเป๋าเงิน e-Wallet ในการใช้จ่าย

ทั้งสองสาขาดังกล่าวเป็นสาขานำร่องเพื่อพยายามกระตุ้นให้ลูกค้าโหลดแอปฯ และสมัคร e-Wallet กับบิ๊กซี ก่อนที่ปีหน้าบริษัทจะรุกหนักเปิดแอปฯ ครบทั้ง 3 ประเทศ รองรับ 4 สกุลเงิน ฝั่งแคชเชียร์รับจ่ายด้วย e-Wallet จะมีให้ครบทุกสาขาก่อนสิ้นปีหน้า

“แกรี่ ฮาร์ดี้” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ สายงานต่างประเทศ บมจ.บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ เปิดเผยว่าบริษัทเพิ่งจัดทำแอปพลิเคชันใหม่ Big C TH เป็นแอปฯ รวมฟังก์ชันทั้ง Big Card Online รวมการสะสมแต้มและแจ้งสิทธิประโยชน์ของสมาชิกบิ๊กการ์ด, Big C Shopping Online กดช้อปของผ่านแอปฯ และล่าสุดมี Big Wallet เป็นกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ให้ลูกค้าใช้ชำระเงิน

ฟังก์ชัน Big Wallet นี้บิ๊กซีในไทยจะเริ่มเปิดใช้ช่วงไตรมาส 1/63 ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านที่บิ๊กซีไปเปิดสาขาแล้วคือ สปป.ลาว และกัมพูชา จะทยอยเปิดแอปพลิเคชันที่มีฟังก์ชันเดียวกันภายในครึ่งปีแรก 2563 จากนั้นช่วงครึ่งปีหลัง บริษัทจะเชื่อมโยงให้แอปฯ สามารถเชื่อมต่อกันข้ามประเทศได้ ดังนั้นผู้ใช้สามารถเก็บเงินและใช้เงินได้ทั้งสกุลบาท, ดอลลาร์, กีบ และเรียลได้ใน Big Wallet

“เป็นธุรกิจที่เรายังใหม่อยู่มาก ยังอยู่ในช่วงทดลองทำ” แกรี่กล่าว “ความยากคือการแปลงค่าเงินข้ามประเทศเมื่อลูกค้านำไปใช้”

(ซ้าย) “แกรี่ ฮาร์ดี้” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ สายงานต่างประเทศ บมจ.บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ในกลุ่มบีเจซี

ส่วนในเวียดนามนั้น แกรี่กล่าวว่าเพราะปัจจุบันลิขสิทธิ์ชื่อ Big C ยังให้กลุ่มเซ็นทรัลเช่าใช้อยู่ แต่บิ๊กซีมีวิสัยทัศน์ที่จะนำลิขสิทธิ์แบรนด์คืนมาปั้นห้างสรรพสินค้าเอง หากเกิดขึ้นตามแผนจึงจะมีการเปิดแอปฯ Big C ในเวียดนามและเพิ่มสกุลเงินดองต่อไป

ฝั่งแคชเชียร์ที่รับ Big Wallet ได้ แม้ขณะนี้มีเฉพาะสองสาขาของบิ๊กซี ฟู้ดเพลส แต่แกรี่กล่าวว่าบริษัทจะมีแคชเชียร์ที่รองรับฟังก์ชันนี้ทุกสาขาภายในครึ่งปีหลังปีหน้าให้ได้

เป้าหมายของการปั้นแอปฯ รวมทั้งฐานสมาชิก ช้อปปิ้งออนไลน์ และกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ เนื่องจากบริษัทต้องการให้มีระบบนิเวศที่บริษัทจะสามารถเก็บบิ๊กดาต้าพฤติกรรมการจับจ่ายของลูกค้าได้ และสามารถเป็นช่องทางการตลาดให้สินค้าต่างๆ ใช้โปรโมตสินค้าหรือจัดโปรโมชันของตัวเองผ่านแอปฯ บิ๊กซี

บิ๊กซี ฟู้ดเพลส สาขาสามย่าน มิตรทาวน์ (photo: Facebook@BigCBigService)

กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่บิ๊กซีเล็งไว้ว่าจะเป็นกลุ่มแรกๆ ที่เข้ามาใช้งานคือ สมาชิกบิ๊กการ์ด ในไทยมีอยู่ 13-14 ล้านคน (เป็นสมาชิกที่ยังเคลื่อนไหวอยู่ 65%) และกัมพูชาซึ่งเพิ่งเปิดสาขาแรกปีนี้มีสมาชิกแล้ว 15,000 คน

ปัจจุบันบิ๊กซีมีห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ 150 สาขา มินิบิ๊กซีมากกว่า 1,000 สาขา บิ๊กซี เอ็กซ์ตร้า 15 สาขา บิ๊กซี มาร์เก็ต 60 สาขา บิ๊กซี ฟู้ดเพลส 2 สาขา และร้านขายยาเพรียวมากกว่า 140 สาขา การเปิดใช้ e-Wallet ของบริษัทนี้จึงน่าสนใจที่จุดการใช้งานมีมากและทั่วประเทศ

นอกจากนี้ แกรี่ยังให้ความเห็นด้วยว่า Big Wallet อาจจะเป็นฐานให้กับเครือทีซีซีทั้งหมดด้วยก็เป็นได้ เพราะในเครือทีซีซีภายใต้ร่มเงาของตระกูลสิริวัฒนภักดียังมีธุรกิจโรงแรม ศูนย์การค้า ออฟฟิศอีกจำนวนมาก รวมถึงธุรกิจร้านอาหารภายใต้ไทยเบฟฯ เช่น เคเอฟซี โออิชิราเมน โซอาเซียน ฯลฯ ที่จะรองรับการใช้งานกระเป๋าเงินได้

หากมองภาพใหญ่ว่านี่ไม่ใช่การขยับเฉพาะของบิ๊กซี แต่เป็นการทดลองที่อาจขยายไปทั้งเครือทีซีซี นี่จึงเป็นความเคลื่อนไหวที่ต้องจับตาในสมรภูมิ e-Wallet ที่ทุนใหญ่ต่างเข้ามาลุยตลาด