“ไลอ้อน แอร์” อินโดฯ ปลดพนักงาน 2,600 ตำแหน่ง ปรับโครงสร้างองค์กร รับวิกฤต COVID-19

Photo : Shutterstock

วิกฤต COVID-19 ยังเล่นงานอุตสาหกรรมการบินต่อเนื่อง ล่าสุดสายการบินโลว์คอสต์ของอินโดนีเซีย อย่าง ไลอ้อน แอร์” (Lion Air GroupX) เตรียมปลดพนักงาน 2,600 ตำแหน่ง คิดเป็น 9% ของพนักงานทั้งหมด 

ไลอ้อน แอร์สายการบินต้นทุนต่ำ (โลว์คอสต์) ของอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการรายใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศว่า จะไม่ต่อสัญญาจ้างกับบุคลากร 2,600 ตำแหน่ง คิดเป็นประมาณ 9% ของพนักงานทั้งหมดราว 29,000 คน โดยผู้ที่ได้รับผลกระทบในจำนวนนี้ล้วนเป็นพนักงานสัญญาจ้าง ส่วนพนักงานประจำจะไม่ได้ถูกปลดจากงานในครั้งนี้

การเเพร่ระบาดของ COVID-19 ทำให้สายการบินไลอ้อน แอร์ต้องลดเที่ยวบินจำนวนมาก โดยตอนนี้เหลือเที่ยวบินที่เปิดให้บริการแก่ผู้โดยสารน้อยกว่า 15% 

รัฐบาลอินโดนีเซีย ยังคงไม่อนุญาตให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศ ตามมาตรการสกัดการเเพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา อย่างไรก็ตาม เเม้จะมีการผ่อนคลายการบินในประเทศเเล้ว เเต่ก็ยังได้รับผลกระทบจากอุตสาหกรรมการบินทั่วโลก นอกจากไลอ้อนแอร์เเล้ว สายการบินในอินโดนีเซีย ทั้ง Garuda Indinesia Group และ Susi Air ก็จำเป็นต้องปลดพนักงานเช่นกัน

โฆษกของสายการบินไลอ้อน แอร์ เเถลงว่า บริษัทกำลังอยู่ในช่วงเวลายากลำบากและมีความท้าทาย จากผลกระทบของ COVID-19 ซึ่งการปลดพนักงานครั้งนี้ถือป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่ก็นับเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ที่จะช่วยพยุงให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้ ท่ามกลางการปรับปรุงการดำเนินงาน เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายและปรับโครงสร้างองค์กรต่อไป

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมการบินของอินโดนีเซีย กำลังเผชิญกับปัญหาการลดลงของผู้โดยสารถึง 49% และส่งผลให้รายได้ที่อาจลดลงถึง 8.2 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.5 เเสนล้านบาท) ในปีนี้เมื่อเทียบกับปี 2019

 

ที่มา : CNAch-aviation