ราคาลิเธียมทำสถิติต่ำสุดในรอบ 2 ปี กังวลผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนลดความต้องการแร่ดังกล่าว

ภาพจาก Unsplash
ราคาของแร่ลิเธียมสำหรับผลิตรถยนต์ไฟฟ้า หรือแบตเตอรี่ ได้ทำสถิติต่ำสุดในรอบ 2 ปี เนื่องจากความกังวลในความต้องการรถยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะผู้ผลิตจากจีนลดลง จากหลากหลายปัจจัยทั้งความต้องการในจีนที่ลดลง หรือแม้แต่การสอบสวนว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจากจีนได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลหรือไม่

สำนักข่าว Bloomberg รายงานข่าวว่าราคาสินแร่ลิเธียมได้ทำสถิติต่ำสุดในรอบ 2 ปี โดยราคาที่ลดลงมานี้สร้างความกังวลว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนลดความต้องการสินแร่ดังกล่าว

ราคาแร่ลิเธียมที่ซื้อขายในประเทศจีนลดลงเหลือแค่ 166,500 หยวนต่อตัน ซึ่งราคาดังกล่าวนั้นเป็นราคาปิดการซื้อขายเมื่อวันพุธที่ผ่านมาก่อนถึงวันหยุดช่วง Golden Week ซึ่งราคาดังกล่าวต่ำสุดในรอบ 2 ปี และลดลงมาเกือบ 50% จากจุดสูงสุดในเดือนมิถุนายนปี 2022 ที่ผ่านมา และยังทำให้ราคาสินแร่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้ามีราคาสูงขึ้นด้วย

โดยปกติผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีน หรือแม้แต่บริษัทผลิตแบตเตอรี่ในจีนจะมีการซื้อแร่ในช่วงไตรมาส 4 ในแต่ละปี เพื่อกักตุนสำหรับผลิตแบตเตอรี่ไว้ล่วงหน้า แต่สัญญาณการซื้อสินแร่ดังกล่าวในปีนี้กลับยังไม่มีด้วยซ้ำ

นักวิเคราะห์มองถึงความเป็นไปได้ว่าผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในจีนอาจยังมีสินแร่ดังกล่าวเก็บไว้จำนวนมาก และยังใช้ไม่หมด ทำให้ความต้องการลดลง ขณะเดียวกันก็มีความเป็นไปได้ว่าเหมืองลิเธียมที่อยู่ในประเทศจีนหลังจากนี้อาจลดกำลังการผลิตลงด้วย

ขณะเดียวกันการแข่งขันของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนที่แข่งขันดุเดือดจนมีการตัดราคากันมาแล้ว จนท้ายที่สุดต้องมีการสงบศึกสงครามราคาชั่วคราวมาแล้ว แสดงให้เห็นถึงความต้องการรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนที่ชะลอตัวลงอย่างเห็นได้ชัด

อีกปัจจัยสำคัญอีกเรื่องคือแรงกดดันของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีน ซึ่งล่าสุดผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศจีนเองกำลังตกที่นั่งลำบากเนื่องจากสหภาพยุโรปเตรียมสอบสวนว่ารถยนต์ไฟฟ้านั้นได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาลจีนหรือไม่ เนื่องจากราคาที่ถูกกว่าคู่แข่งในทวีปยุโรป

นอกจากนี้ยังรวมถึงความท้าทายในปัจจัยอื่นๆ เช่น ราคารถยนต์ไฟฟ้าถ้าหากไม่ได้รับสิทธิประโยชน์จากรัฐบาลแล้ว ราคายังน่าสนใจหรือไม่ หรือแม้แต่ โครงสร้างพื้นฐานอย่างสถานีชาร์จที่ยังไม่พร้อมในหลายประเทศ อาจทำให้ผู้ซื้ออาจชะลอการซื้อรถยนต์ไฟฟ้าไปก่อน ส่งผลทำให้ความต้องการลดลงนั่นเอง