10 ข่าวตลาด สุด “Hot” ร้อนฉ่า ประจำปี 2561

ตลอดทั้งปี 2561 ที่ผ่านมา ในวงการตลาดเกิดปรากฏการณ์หลายๆ อย่าง ทั้งแง่ดีและแง่ลบ Positioning จะขอหยิบ 10 ข่าวตลาด “Hot” จนร้อนฉ่า ประจำปี 2561 ที่ผู้อ่านจำนวนมากให้ความสนใจ รวบรวมมาไว้ที่นี่ที่เดียวกันอีกครั้ง  

1. บุพเพอาละวาด สร้างวลีฮิต “ออเจ้า

ไม่พูดถึงเลยคงจะเชยมากแน่ๆ กับละคร บุพเพสันนิวาส ที่เพียงแค่ตอนแรกก็สร้างความ ปัง จากการเล่นใหญ่ของ แม่การะเกด รับบทโดยเบลล่า – ราณี แคมเปน จนคนดูติดกันทั่วบ้านทั่วเมือง และสร้างวลีฮิต “ออเจ้า” ที่ใครๆ ก็หยิบเอามาพูดกัน 

กระแสความ HOT ไม่ได้มีแค่ละครเท่านั้น แต่ยังมีแบรนด์สินค้าและบริการจำนวนมากตบเท้าเข้ามาเกาะแสละคร แทรกตัวสร้างการรับรู้แบรนด์ และทำการตลาดกันอย่างคึกคักแบบ Realtime ชนิดตอนต่อตอน นอกจากคนดูต้องลุ้นไปกับเนื้อเรื่อง ในโลกโซเชียลก็ต้องมาดูว่า แบรนด์ไหนจะเกาะกระแสได้ถูกใจมากกว่ากัน 

งานนี้ทำเอา ช่อง 3” ยิ้มแก้มปริ เพราะปรากฏการณ์ของละคร บุพเพสันนิวาส มาได้ถูกที่ถูกเวลา ในช่วงที่สถานการณ์ช่อง 3 กำลังเผชิญสถานการณ์ขาลงสุดขีด ราคาหุ้นตก ผลประกอบการย่ำแย่ 

แต่รายได้ค่าโฆษณากลับไม่ได้พุ่งตามกระแส เพราะข่อง 3 ขายโฆษณาล่วงหน้าไปแล้ว โดยไม่คิดว่าละครจะมาแรงถึงเพียงนี้

สำหรับคู่พระนาง “พี่หมื่นโป๊ป ธนวรรธน์ วรรธนะภูติ และ แม่การะเกด” เบลล่า – ราณี แคมเปน ต่างก็โกยเงินจากงานพรีเซ็นเตอร์ที่เข้ามารัวๆ รับเช่นเดียวกันทั้ง เบทาโกร BSC ค่ายทรู ค่าย AIS เป็นต้น  

อยากรู้เต็มๆ อ่านต่อ >> 

2. เมื่อ Starbucks อยากขายใน “ปั๊มน้ำมัน

ถ้าให้นึกถึงร้านกาแฟที่มีในปั๊มน้ำมัน นอกเหนือจากบรรดาร้านเล็กๆ ที่เป็นของคนในพื้นที่แล้ว ก็คงเป็นเชนใหญ่ๆ ที่ปลุกปั้นโดยเจ้าของปั๊มน้ำมันเอง เช่น คาเฟ่ อเมซอน ของ ปตท., “กาแฟอินทนิล” ปั๊มบางจาก, กาแฟพันธุ์ไทย ของปั๊มพีทีที่ยังมี คอฟฟี่เวิลด์ (Coffee World)” เชนร้านกาแฟที่เพิ่งซื้อกิจการมาไว้ในมือด้วย เป็นต้น 

สงครามร้านกาแฟในปั๊มน้ำมันร้อนฉ่าขึ้นมาทันที เมื่อ Starbucks เชนร้านกาแฟระดับพรีเมียม สนใจกระโดดเข้ามาร่วมสงครามนี้ ผ่านการจับมือกับ “ปั๊มน้ำมันเอสโซ่” ประเดิม 3 สาขาแรกภายในไตรมาส 4 เช่น บางบัวทอง นนทบุรีวังมะนาว เพชรบุรี และกาญจนบุรี  

ล่าสุดเมื่อวานนี้เอง ก็เพิ่งได้เผยโฉมสาขาที่ “กาญจนบุรี” ขอบอกว่าสวยไม่ใช่เล่นเชียวละ 

อยากรู้เต็มๆ อ่านต่อ >> 

3. กึ้งเฉลิมชัย ควักเงินส่วนตัวช้อนซื้อ “11 Street”

ตลาดช้อปปิ้งออนไลน์ในเมืองใครๆ ก็ว่า “ปราบเซียน” ขนาด อีเลฟเว่นสตรีท (11 Street) แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ของเอสเค แพลเน็ต (SK Planet) ที่หอบเอาความมั่นใจบินไกลมาจากเกาหลีใต้ พกเงินมาเป็นถุงถัง แค่ปีแรกก็เทเงินหลักพันล้าน ถึงขั้นประกาศอยากขึ้นมาเทียบชั้นแนวหน้าภายใน 3 ปี 

สุดท้ายอยู่ไม่ได้จำต้องตัดใจขายให้ “กึ้งเฉลิมชัย มหากิจศิริ” ที่ใช้เงินส่วนตัวข้อนซื้อมา โดยบอกไม่เกี่ยวกับบริษัท โทรีเซนไทย เอเยนต์ซีส์ จำกัด (มหาชนหรือ TTA ที่นั่งเป็นกรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร 

จริงๆ ปีนี้ไม่ได้มีแค่อีเลฟเว่นสตรีทที่กำลังรับศึกหนัก ไม่กี่วันที่ผ่านมาคู่แข่งในตลาดอย่าง ช้อปปี้ ก็ตัดสินใจประกาศคิดค่าธรรมเนียมรูดบัตรเครดิตและเดบิต 1.5% จากฝั่งผู้ขาย เริ่มตั้งแต่ 15 มกราคมปีหน้าเป็นต้นไป ในใจลึกๆ ช้อปปี้ คงอยากหาเงินมาช่วยโปะบ้าง เพราะปีที่ผ่านมางานทุนหลักพันล้าน แต่งานนี้ไม่รู้ออกหมู่หรือจ่า ต้องลุ้นกันต่อไป  

อยากรู้เต็มๆ อ่านต่อ >> 

4. “คาเฟ่ อเมซอน” คิดการใหญ่ขอเป็น Global Brand

ในแวดวงสงครามร้านกาแฟ ที่นับวันจะมีแต่ความร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ นอกเหนือจาก Starbucks จะเป็นแบรนด์อันดับต้นๆ ที่คนทั่วไปรู้จักกันดี เคยลิ้มลองบ้าง ไม่เคยบ้างก็ว่ากันไป แต่ถ้านับแบรนด์ที่รู้จักและราคาเอื้อมถึงแน่ๆ ก็ต้องยกให้ “คาเฟ่ อเมซอน” ที่ถูกปลุกปั้นมาโดย ปตท

เมื่อครั้งที่ โด่ง –อรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ซึ่งดูแล คาเฟ่ อเมซอน เข้ารับตำแหน่งนายกสมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย (MAT) คนใหม่ ได้พูดถึงทิศทางของ “คาเฟ่ อเมซอน” จนเรียกเสียงไปตามๆ กัน โดยบอกว่า ต้องการเป็น Global Brand เหมือนอย่างที่ Starbucks เป็นอยู่ 

วางแผนสวยหรูภายใน 5-10 ปี จำนวนร้านต้องเพิ่มจาก 2,300-2,400 สาขา (ทั้งในและต่างประเทศให้ได้ไม่ต่ำกว่า 20,000 สาขาทั่วโลก หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของร้านกาแฟ สตาร์บัคส์” (Starbcuk) ที่คาดการณ์ 5-10 ปีข้างหน้า ร้านคงทะลุ 50,000-60,000 สาขา จากปี 2560 มีร้านทั้งสิ้น 27,339 สาขาทั่วโลก 

แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น คาเฟ่ อเมซอน” ควรรีบแก้จุดอ่อนเรื่องมาตรฐานของ รสชาติผลิตภัณฑ์ ที่ผู้บริโภคต่างส่งเสียงเรียกร้องกันมาไม่ขาดสาย  

อยากรู้เต็มๆ อ่านต่อ >> 

5. “เลือดข้นคนจาง” กระแสออนไลน์ปัง แต่อนิจจาเรตติ้งไม่วิ่งตาม

ถ้าตอนต้นปียกให้ละคร บุพเพสันนิวาส เป็นละครที่มีกระแสแรงที่สุด ช่วงปลายปีตำแหน่งนี้ก็ถูกส่งต่อให้กับละคร เลือดข้นคนจาง” ของช่องวัน 31 เรื่องราวสืบสวนสอบสวนที่หยิบประเด็นความสัมพันธ์ ระบบกงสี ของครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีนมาตีแผ่ จนคนที่ไม่ได้มีเชื้อสายจีนยังชื่นชอบ  

ส่วนในโลกโซเชียลก็ไม่น้อยหน้า #ใครฆ่าประเสริฐ ติดอันดับท็อปเทรนด์ทวิตเตอร์ เพราะคนดูตามลุ้นใครคือฆาตรกรตัวจริง กระแสความแรงความแรงในโลกของออนไลน์ ส่งให้ ช่องวัน 31” ยิ้มแก้มปริอยู่ไม่น้อย 

แต่เสียดายถึงละครกระแสดีแค่ไหนกลับได้เรตติ้งยังไม่สูงมาก ถึงขนาดทำให้ทั้งผู้กำกับและนักแสดง ต่างออกมาส่งเสียงอยากให้แฟนคลับไปดูช่วงเวลาที่ออนแอร์ทางหน้าจอทีวีกันมากกว่า สุดท้ายแล้วเรตติ้งของทั้งเรื่อง จำนวน 18 ตอนเฉลี่ยอยู่ที่ 1.345 เท่านั้น ไม่แตกต่างกับรายการมวยก่อนหน้า ที่ถูกยกผังออกไปและเปลี่ยนมาทำละคร 

นี่คือโจทย์ที่ช่องวันต้องตามแก้กันต่อไป จะทำอย่างไรให้เรตติ้งวิ่งคู่ไปกับกระแสออนไลน์ แต่อย่างน้อยช่องวันก็สามารถสร้างฐานผู้ชมกลุ่มใหม่ ในการเปิดละครช่วงเวลาใหม่ คือ ศุกร์ และเสาร์ได้สำเร็จ จากปกติช่องวันจะมีละครไทยแค่วันจันทร์พฤหัสเท่านั้น  

อยากรู้เต็มๆ อ่านต่อ >> 

6. หญิงแกร่งแห่งเดอะมอลล์ “ศุภลักษณ์ อัมพุช” ปิดดีลหมื่นล้านในครึ่งชั่วโมง

ไม่ว่าจะทำอะไรหรือขยับตัวไปทางไหน สำหรับ ศุภลักษณ์ อัมพุช ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เดอะมอลล์ กรุ๊ป ก็ต้องระดับสร้างปรากฏการณ์ หรือต่อท้ายด้วยเวิลด์คลาส ไม่อย่างนั้นคงไม่สมฐานะหญิงแกร่งแห่งเดอะมอลล์ 

เพราะล่าสุดกับการดึง เออีจี บิ๊กธุรกิจ อารีน่า สนามกีฬาและโรงละคร มาเป็นพันธมิตรอยู่ในพอร์ตโฟลิโอ เป็นใบเบิกทางก้าวเข้าสู่ธุรกิจไมซ์ โดยเตรียมเปิดพร้อมกันถึง 2 แห่งที่ เอ็มไลฟ์ (EM LIVE) ใจกลางสุขุมวิท และ บางกอก อารีน่า (Bangkok Arena) แถวบางนา ใช้เป็นสถานที่จัดทั้งคอนเสิร์ตและอีเวนต์ต่างๆ 

ดีลนี้มีมูลค่าไม่ใช่น้อยๆ หลักหมื่นล้านกันเลยทีเดียว แต่ ศุภลักษณ์ ก็สามารถปิดดีลนี้ภายในเวลาเพียง “ครั่งชั่วโมง” งานนี้ถ้าไม่ใช่ ศุภลักษณ์ อัมพุช ก็คงไม่รู้ว่าใครจะทำได้บ้าง  

อยากรู้เต็มๆ อ่านต่อ >> 

7. เปิด “ไอคอนสยาม” สั่นสะเทือนห้างหรูฝั่งธน

รอคอยมานานกว่า 5 ปี กับเม็ดเงินลงทุนที่เรียกได้ว่า สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการอสังหาริมทรัพย์และรีเทลเมืองไทยกว่า 54,000 ล้านบาท ในที่สุด ไอคอนสยาม ห้างหรูแห่งแรกของฝั่งธนบุรี ก็ได้เวลาเปิดตัวเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2561 ที่ผ่านมากันแล้ว 

เปิดห้างหรูทั้งทั้งทีจะจัดน้อยๆ ได้ไง “ชฎาทิพ จูตระกูล กรรมการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด จึงทุ่มเงิน 700 ล้านบาทจัดงานเปิดตัว 3 วันแรก โดยใช้ออแกไนซ์มือฉมังของเมืองไทยถึง 6 บริษัท บวกกับอีกหนึ่งบริษัทที่ดูแลเรื่องโดรน ดึงทั้งดาราไทยและต่างประเทศเข้าร่วมจัดงานอย่างคับครั่ง 

ถึงวันเปิดตัวจะขลุกขลักนิดหน่อย จากสายฝนที่เทกระหน่ำลงมาจนทำให้การเดินพรมแดงที่ควรจะได้เดินสวยๆ จากริมแม่น้ำเจ้าพระยา ต้องเปลี่ยนมาจัดภายในห้างแทน แต่รวมๆแล้วก็เปิดตัวได้ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้าง สมใจ “ชฎาทิพ จูตระกูล” 

แม้จะมีเรื่องดราม่านิดหน่อยเรื่อง บัตรเชิญ” วัน Grand Opening ที่ได้รับความสนใจถึงขั้นมีการเสนอขอซื้อ “บัตรเชิญ” เข้างาน ราคาพุ่งเหยียบหมื่นบาท ผ่านช่องทางออนไลน์และออฟไลน์ก็ตามที 

อยากรู้เต็มๆ อ่านต่อ >> 

8. “Apple Store @ Iconsiam” สมความรอคอยของสาวก

เป็นข่าวให้เหล่าสาวกแบรนด์ไอทีชื่อดังกระช่อนโลกแอปเปิลลุ้นกันมาหลายปีเรื่องการเปิดร้าน “Apple Store” สาขาแรกในเมืองไทยสักที เพราะเมื่อดูจำนวนยอดขาย แฟนคลับ บ้านเราก็ไม่ได้เป็นรองบ้านใกล้เรือนเคียงอย่างสิงคโปร์ ที่เปิดสาขาแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปแล้ว 

ที่ผ่านมาก็มีข่าวหลุดออกมาเป็นระยะ ถึงความเป็นไปได้ที่จะเข้ามาเปิด แต่สุดท้ายก็ยังไม่เห็นวี่แวว จนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ข่าวลือได้ถูกกระพืออีกครั้งว่า สาขาแรกในเมืองไทย จะเปิดที่ ไอคอนสยาม” จากนั้นก็มีทั้งรูปภาพ และแหล่งข่าวระดับสูงวงในออกมายืนยันว่าได้เห็นแน่ๆ 

และก่อนหน้าที่ ไอคอนสยาม จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ วัน แอปเปิลก็ได้ตัดสินใจเผยโฉมสิ่งที่อยู่หลังม่านตัวที่หลุดออกมาก่อนหน้า ว่าเป็น “Apple Iconsiam” เมื่อ 8 พฤศจิกายน โดยภายในร้านก็ยังคงคอนเซ็ปต์ของแอปเปิลทุกประการ 

ในวันที่เปิดให้บริการจริงวันที่ 10 พฤศจิกายน ก็มีแฟนคลับหลายร้อยคนมาต่อคิวเพื่อเป็นกลุ่มแรกที่จะได้เหยียบร้านด้วยใจ พร้อมรับของที่ระลึกซึ่งจะมีแจกแค่วันแรกที่เปิดตัวเท่านั้น นั้น ก็คือเสื้อยืดสีดำสกรีนตัวอักษรให้สมใจ พร้อมกับเสียงเล็กๆ ที่ลอยตามลมมาว่า สินค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งแอปเปิลวอช 4” ที่กำลังเป็นที่ต้องการ ถูกขายไปเกือบหมดแล้วตั้งแต่เมื่อวาน ซึ่งเป็นวันเปิดตัวรอบสื่อและแขกอื่นๆ  

อยากรู้เต็มๆ อ่านต่อ >> 

9. เจ้าสัวเจริญซื้ออีกแล้ว ปิดดีลกาแฟวาวีเสริมพอร์ตบีเจซี

นอกจากธุรกิจที่มีมากมายอยู่ในมือ จนนับกันไม่หวาดไม่ไหวว่ามีอะไรบ้างเจ้าสัวเจริญยังเป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ชื่นชอบการซื้อกิจการเข้ามาเสริมอาณาจักรให้ยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก 

หากพูดถึงดีลที่น่าสนใจปลายปีนี้คงต้องยอกให้ การปิดดีลเข้าซื้อกิจการธุรกิจกาแฟท้องถิ่น ‘วาวี’ ไปอย่างหมดจด ด้วยมูลค่าที่ไม่มีการเปิดเผยแต่พอเดาเล่นๆ ได้ว่า น่าจะอยู่ในหลักร้อยล้านบาท โดยให้ บีเจซี’ ที่สร้างชื่อจากการเทกโอเวอร์ไฮเปอร์มาร์เก็ต ‘บิ๊กซี’ เข้าซื้อในนามของบริษัท บีเจซี เมก้ามาร์เก็ต จำกัด (บีเจเอ็มเอ็มซึ่งเป็นบริษัทลูกออกหน้าแทน 

การซื้อครั้งนี้ไม่ได้มาเล่นๆ ประดับพอร์ตสวยๆ เท่านั้น แต่ได้ตั้งโจทย์เพิ่มจำนวนสาขาวาวี จากที่มีอยู่ปัจจุบัน 20 สาขา ปีหน้าจะเปิดเพิ่มเป็น 100 สาขา พร้อมติดเทอร์โบขึ้นไปให้ได้ 1,000 สาขาภายใน 3-5 ปี ใช้เงินลงทุนทั้งหมด 2,000 ล้านบาท และพิจารณาการขายแฟรนไชส์ควบคู่กันไป  

อยากรู้เต็มๆ อ่านต่อ >> 

10. “ลิโดได้ไปต่อสมใจวัยรุ่นสยามยุค 80 – 90 แล้วนะ

ตอนต้นปีข่าวการปิดลิโดโรงภาพยนตร์ที่เน้นฉายหนังนอกกระแส สร้างความเสียดายให้กับวัยรุ่นที่อยู่ในยุค 80-90 อย่างมาก ขณะเดียวกันก็มีข่าวลือว่าจะถูกทุบทิ้ง และอาจจะเปลี่ยนไปเป็นศูนย์การค้าแทน 

แต่สุดท้าย “สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่สยบข่าวลือ โดยตัดสินใจให้ “Loveis” เจ้าพ่อเพลงรักให้เข้ามาดูแลต่อ โดยวางแผนเปลี่ยนเป็น “มัลติฟังก์ชัน แอปโพรช ผสมผสานศิลปะทุกแขนงมาอยู่ด้วยกัน มีการแสดงสดต่างๆ มีพื้นที่ไลฟ์สไตล์ รวมถึงร้านค้าทั้งอาหารและเครื่องดื่ม และเติมไม้โทเข้าไปเป็น ลิโด้ ห้อยท้ายด้วยคอนเน็คท์ 

แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่า สัญญาของทั้งคู่แค่ 5 ปีเท่านั้น ถือว่าสั้นเมื่อเทียบกับรายอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียง ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ “ลิโด้อยู่ก็ขอเชิญชวนทุกคนให้เข้าไปอุดหนุนกันบ้างนะ  

อยากรู้เต็มๆ อ่านต่อ >>